คริสต์มาสพุดดิ้งผลไม้รวม
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. แป้งเค้กสำเร็จรูป 1 กล่อง (หนัก522กรัม)
2. ผลไม้รวม เช่น ลูกเกด แครนเบอร์รี่ แอปปริคอตตัด
เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เชอร์รี่เขียวหั่นหยาบ ลูกพรุนหั่นเป็น
ชิ้นสี่เหลี่ยมอย่างละ 50 กรัม
3. ผิวส้มขูด 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
5. เหล้ารัมสำหรับหมักและพรมเค้ก
6. น้ำ 1 ¼ ถ้วยตวง
7. น้ำมันพืช 1/3 ถ้วยตวง
8. ไข่ไก่ 3 ฟอง
9. ผ้าขาวบางสำหรับรองก้นพิมพ์
10. ชามสีขาวก้นลึกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว สำหรับใส่ขนม
11. ผลไม้เชื่อมแห้ง และถั่วสำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
ผสมผลไม้เชื่อมแห้งทั้งหมดกับน้ำผึ้งและเหล้ารัมประมาณ
¼ ถ้วยตวง เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 คืน
ผสมแป้งเค้กสำเร็จรูปกับน้ำ น้ำมันพืช และไข่ไก่ ตีผสมด้วย
หัวตีรูปตะกร้อ ใช้ความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเข้ากันดี
เติมผลไม้ที่หมักไว้ ตีผสมจนเข้ากัน
เทส่วนผสมเค้กลงในชามที่รองด้วยผ้าขาวบางที่เตรียมไว้
ผูกให้แน่น นำไปนึ่งในน้ำเดือด นานประมาณ 40 -45 นาที
หรือจนกระทั่งสุก
นำออกจากลังถึง พักไว้จนเย็นแล้วนำเข้าตู้เย็น จนขนมทรงตัวดี
แกะออกจากพิมพ์ พรมด้วยเหล้ารัมจนทั่ว แต่งหน้าด้วยผลไม้
เชื่อมแห้งและถั่วให้สวยงามในบรรยากาศคริสต์มาส
อ้างอิง : หนังสือ Bakery Book 3
.....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น