วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

Lamour's :: สูตรเค้กช็อกโกแลตอย่างง่าย [3]


คริสต์มาสพุดดิ้งผลไม้รวม



สิ่งที่ต้องเตรียม


1. แป้งเค้กสำเร็จรูป 1 กล่อง (หนัก522กรัม)

2. ผลไม้รวม เช่น ลูกเกด แครนเบอร์รี่ แอปปริคอตตัด


เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม  เชอร์รี่เขียวหั่นหยาบ ลูกพรุนหั่นเป็น

ชิ้นสี่เหลี่ยมอย่างละ  50 กรัม

3. ผิวส้มขูด 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

5. เหล้ารัมสำหรับหมักและพรมเค้ก

6. น้ำ 1 ¼ ถ้วยตวง

7. น้ำมันพืช 1/3 ถ้วยตวง

8. ไข่ไก่ 3 ฟอง

9. ผ้าขาวบางสำหรับรองก้นพิมพ์

10. ชามสีขาวก้นลึกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว สำหรับใส่ขนม

11. ผลไม้เชื่อมแห้ง และถั่วสำหรับแต่งหน้า


วิธีทำ


ผสมผลไม้เชื่อมแห้งทั้งหมดกับน้ำผึ้งและเหล้ารัมประมาณ


¼ ถ้วยตวง เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 คืน

ผสมแป้งเค้กสำเร็จรูปกับน้ำ น้ำมันพืช และไข่ไก่ ตีผสมด้วย

หัวตีรูปตะกร้อ ใช้ความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเข้ากันดี

เติมผลไม้ที่หมักไว้ ตีผสมจนเข้ากัน

เทส่วนผสมเค้กลงในชามที่รองด้วยผ้าขาวบางที่เตรียมไว้

ผูกให้แน่น นำไปนึ่งในน้ำเดือด นานประมาณ 40 -45 นาที

หรือจนกระทั่งสุก

นำออกจากลังถึง พักไว้จนเย็นแล้วนำเข้าตู้เย็น จนขนมทรงตัวดี

แกะออกจากพิมพ์ พรมด้วยเหล้ารัมจนทั่ว แต่งหน้าด้วยผลไม้

เชื่อมแห้งและถั่วให้สวยงามในบรรยากาศคริสต์มาส


 อ้างอิง : หนังสือ Bakery Book 3
.....


  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น