วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

Lamour's :: ประโยชน์และโทษของช็อกโกแลต

ประโยชน์ของช็อกโกแลต

1. ไม่ทำให้ฟันผุ

      ช็อกโกแลต ละลายได้ในน้ำลาย จึงไม่เหลือคราบติดที่ฟัน และ

ยังมีกรดแทนนิน ซึ่งช่วยยับยั้ง การเกิดแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุ


2.  เป็นยาคลายเครียด

      ช็อกโกแลตมีสารกระตุ้นระบบประสาท ทำให้สมองผ่อนคลาย

และยังมีเซโรโทนินซึ่งเป็นสารสร้างความสุข ทำให้อารมณ์ดี


3.  ดีต่อหัวใจ

      ในช็อกโกแลตมีสาร โพลีฟีนอล เป็นสารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ

และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานดี โดย สารโพลีฟีนอลมีอยู่มากที่สุด

ในช็อกโกแลตร้อน โกโก้ รองลงมาคือช็อกโกแลตดำ

และช็อกโกแลตนม


4.  เป็นของแทนใจ

      ช็อกโกแลตเป็นของขวัญที่นิยมให้กันมาก โดยเฉพาะใน

วันวาเลนไทน์


5.  ลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด

      ในช็อกโกแลตมีสารแอนตี้ออกซิเดนท์ซึ่งจะช่วยให้ร่างกาย

เพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลตัวที่มีประโยชน์ ทำให้ตัวที่

เป็นอันตรายลดการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ซึ่งช่วยลด

การเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด 

(ต้องบริโภคช็อกโกแลตเป็นประจำในปริมาณพอสมควรเท่านั้น)



โทษของช็อกโกแลต

1.  ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

      ช็อกโกแลตมี เฟนิลไธลามิน, ธีโอโบรไมน์ และกาเฟอีน

อีกทั้งช็อกโกแลตสำเร็จรูปที่วางขายกันทั่วไปนั้น มีการแต่งกลิ่น

และสีรวมทั้งเพิ่มน้ำตาลเข้าไปไม่น้อยเพื่อให้ขนมมีรสหวานมากๆ

และ การรับประทานช็อกโกแลตจำนวนมากๆ  ก็เท่ากับว่าเราได้รับ

น้ำตาลมากเกินควร


2.  อาจทำให้เกิดโรคอ้วน

      เพราะช็อกโกแลตให้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไขมัน

วิตามินเอ ดี เค และธาตุเหล็กค่อนข้างสูง หากทานมากเกินไป

อาจทำให้เป็นโรคอ้วนได้


3.  เกิดอาการแพ้ช็อกโกแลต

      ถ้ารับประทานมากเกินไป จะเกิดสิวกลางจมูก ซึ่งคืออาการแพ้

.....

1 ความคิดเห็น: