วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

Lamour's :: เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับช็อกโกแลต [1]

ช็อกโกแลตห่อกระดาษฟอยล์
ที่มา :: http://www.printstocknz.com/uploads/images/chocolate_foil1.jpg

1. ทำไมช็อกโกแลตต้องห่อด้วยกระดาษฟอยล์




จริง ๆ แล้วการห่อช็อกโกแลตเฉพาะบางชิ้นด้วยกระดาษตะกั่วใน


กล่องช็อกโกแลตของขวัญนั้น ทำด้วยเหตุผลในแง่ของ

การนำเสนอเป็นหลัก ช็อกโกแลตบางชิ้นที่ห่อไว้ด้วยกระดาษตะกั่ว

สีสันลวดลายสดใส ช่วยทำให้ช็อกโกแลตทั้งกล่องดูสวยงาม

น่ากินขึ้นมาก อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้ผลิตเลือกห่อช็อกโกแลตบางชิ้น

คือไส้ช็อกโกแลตบางชนิดมีรสชาติและกลิ่นค่อนข้างแรงโดดเด่น


จึงต้องห่อไว้เพื่อป้องกันไม่ให้รสชาติและกลิ่นนั้นถูกดูดกลืนไปโดย

ช็อกโกแลตชิ้นอื่นที่วางอยู่ใกล้กันในกล่อง ช็อกโกแลตไส้ถั่ว

เช่น วอลนัท และไส้ที่ผสมเหล้า มักเป็นชิ้นที่ถูกห่อด้วย

กระดาษฟอยล์มีข้อสงสัยว่าการห่อช็อกโกแลตด้วยกระดาษฟอยล์


จะช่วยยืดอายุบนชั้นวางจำหน่ายได้หรือไม่ คำตอบคือได้

เพราะกระดาษฟอยล์ช่วยป้องกันช็อกโกแลตไม่ให้สัมผัส

กับออกซิเจนและความชื้น 


อย่างไรก็ดีไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าช็อกโกแลตชนิดที่ถูกห่อเสียง่าย

กว่าชนิดที่ "เปลือย" ในกล่องเดียวกัน และผู้บริโภคส่วนใหญ่ทราบดีว่า

ช็อกโกแลตอย่างดี  ไม่อาจคงความสดใหม่ไว้ได้ยาวนานเท่า

ช็อกโกแลตแท่ง ที่ขายทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เกต

ผู้ผลิตหลายรายใช้ขี้ผึ้งพาราฟิน (ไขจากการกลั่นปิโตรเลียม)

เคลือบช็อกโกแลตเพื่อให้ดูเป็นมันเยิ้มน่ากิน

แต่สารเคลือบนี้ทำให้รสชาติของช็อกโกแลตเสียไป

ในกรณีของช็อกโกแลตเคลือบประเภทนี้จุดประสงค์ของ


การห่อกระดาษฟอยล์ คือช่วยรักษาความมันแวววาวของสารเคลือบ

ไม่ใช่การยืดวันหมดอายุของช็อกโกแลตชิ้นนั้น


.....


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น