ช็อกโกแลตห่อกระดาษฟอยล์ ที่มา :: http://www.printstocknz.com/uploads/images/chocolate_foil1.jpg |
1. ทำไมช็อกโกแลตต้องห่อด้วยกระดาษฟอยล์
จริง ๆ แล้วการห่อช็อกโกแลตเฉพาะบางชิ้นด้วยกระดาษตะกั่วใน
กล่องช็อกโกแลตของขวัญนั้น ทำด้วยเหตุผลในแง่ของ
การนำเสนอเป็นหลัก ช็อกโกแลตบางชิ้นที่ห่อไว้ด้วยกระดาษตะกั่ว
สีสันลวดลายสดใส ช่วยทำให้ช็อกโกแลตทั้งกล่องดูสวยงาม
น่ากินขึ้นมาก อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้ผลิตเลือกห่อช็อกโกแลตบางชิ้น
คือไส้ช็อกโกแลตบางชนิดมีรสชาติและกลิ่นค่อนข้างแรงโดดเด่น
จึงต้องห่อไว้เพื่อป้องกันไม่ให้รสชาติและกลิ่นนั้นถูกดูดกลืนไปโดย
ช็อกโกแลตชิ้นอื่นที่วางอยู่ใกล้กันในกล่อง ช็อกโกแลตไส้ถั่ว
เช่น วอลนัท และไส้ที่ผสมเหล้า มักเป็นชิ้นที่ถูกห่อด้วย
กระดาษฟอยล์มีข้อสงสัยว่าการห่อช็อกโกแลตด้วยกระดาษฟอยล์
จะช่วยยืดอายุบนชั้นวางจำหน่ายได้หรือไม่ คำตอบคือได้
เพราะกระดาษฟอยล์ช่วยป้องกันช็อกโกแลตไม่ให้สัมผัส
กับออกซิเจนและความชื้น
อย่างไรก็ดีไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าช็อกโกแลตชนิดที่ถูกห่อเสียง่าย
กว่าชนิดที่ "เปลือย" ในกล่องเดียวกัน และผู้บริโภคส่วนใหญ่ทราบดีว่า
ช็อกโกแลตอย่างดี ไม่อาจคงความสดใหม่ไว้ได้ยาวนานเท่า
ช็อกโกแลตแท่ง ที่ขายทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เกต
ผู้ผลิตหลายรายใช้ขี้ผึ้งพาราฟิน (ไขจากการกลั่นปิโตรเลียม)
เคลือบช็อกโกแลตเพื่อให้ดูเป็นมันเยิ้มน่ากิน
แต่สารเคลือบนี้ทำให้รสชาติของช็อกโกแลตเสียไป
ในกรณีของช็อกโกแลตเคลือบประเภทนี้จุดประสงค์ของ
การห่อกระดาษฟอยล์ คือช่วยรักษาความมันแวววาวของสารเคลือบ
ไม่ใช่การยืดวันหมดอายุของช็อกโกแลตชิ้นนั้น
อ้างอิง : http://pbmath.exteen.com/20090414/entry
.....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น